Hinh
 

default-logo

Nghe đến Nhổ răng, nhiều bạn có lẽ cảm thấy lạnh xương sống. Nhưng sự thực là với tiến bộ  khoa học ngày nay, bệnh nhân hầu như không phải chịu đựng chút đau đớn nào.

Những nguyên nhân dẫn đến việc cần nhổ răng

. Răng mọc lệch: Phổ biến nhất là răng nanh hàm trên và răng khôn. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch thì nhổ răng là cách duy nhất để ngăn chặn những tình huống xấu hơn có thể xảy ra.

. Nắn hàm: Đôi khi cần nhổ răng để tạo những khoảng trống cần thiết cho hỗ trợ điều trị nắn hàm.

. Sâu răng: Khi răng đã quá sâu, không thể hàn  nội nha được nữa thì cũng cần phải nhổ.

. Yếu tố kinh tế: Một số người chọn phương án nhổ răng đau, răng sâu thay vì chọn biện pháp hàn răng tốn kém.

. Bệnh quanh răng trầm trọng: trong trường hợp này răng bị lung lay đáng kể do xương bao bọc, hỗ trợ xung quanh răng đã bị tiêu huỷ, không thể phuc hồi được nữa. Việc nhổ răng là phương án đơn giản và tiết kiệm nhất.

. Chấn thương: trong những trường hợp gẫy răng, gẫy chân răng, không thể làm được bằng phương pháp hàn răng.

Khi nhổ răng có thể gây nguy hiểm…

Trong một số trường hợp, việc nhổ răng cần phải đình chỉ tạm thời:

. Nhiễm trùng: Nhiễm trùng lây lan từ răng xuống xương và sang lợi ở xung quanh. Thuốc tê sẽ không có tác dụng, do đó nếu vẫn cứ nhổ thì bệnh nhân sẽ rất đau. Ngoài ra nhiễm trùng có thể xâm nhập, lan ra khắp cơ thể theo đường máu. Như vậy, cần tạm thời hoãn nhổ răng đến khi nhiễm trùng đã được hỗ trợ điều trị bằng kháng sinh.

. Nếu bạn thường xuyên sử dụng thuốc chống đông máu, ví dụ như Warfarin hoặc thuốc giảm đau Aspirin. Việc nhổ răng sẽ nguy cơ mất máu trầm trọng. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Thông thường răng chi được nhổ khi bạn đã ngừng sử dụng các thuốc nói trên ít nhất là 3 ngày.

. Nếu bạn trải qua ca phẫu thuật tim trong khoảng 6 tháng trước đó thì nhổ răng chỉ được thực hiện khi bạn đã được dùng kháng sinh tăng cường, chống nhiễm trùng.

Sau khi nhổ…

Thông thường, mất khoảng 1 tuần để viết thương bình phục. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc nhiều vào việc bạn chăm sóc vết thương có tốt không. Tuyệt đốt không hút thuốc ít nhất 24 giờ sau khi nhổ. Tuân theo những chỉ dẫn hậu phẫu cụ thể của nha sĩ.

          A missing tooth allows the neighboring teeth to shift.

* Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm sẽ dựa trên cơ địa của từng người

Bạn sẽ sưng nhẹ ở vùng nhổ răng. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể, không nên lo lắng.

Kết quả của việc nhổ răng  

Trừ trường hợp nhổ răng khôn, những trường hợp nhổ răng còn lại các bạn nên có răng giả để lấp vào khoảng trống do nhổ răng gây ra.

Từ minh hoạ đơn giản ở hình vẽ bên, có thể thấy rằng nếu khoảng trống sinh ra không được lấp đi thì theo thời gian các răng lân cận và răng ở hàm đối diện sẽ xích vào, lấn chiếm dần khu vực đó, và kết quả là hàm răng trở nên lệch lạc, ảnh hưởng lớn đến khả năng nhai, tình trạng của khớp hàm và sức khoẻ răng miệng nói chung.